Hotline: 024.85886996      0981.357.386
Thứ tư, 20.02.2019 06:28

1 - BIẾN ĐỔI GEN VÀ BỆNH UNG THƯ?

Biến đổi gen là một phần của chọn lọc tự nhiên. Biến đổi gen trong cơ thể một phần do di truyền và phần còn lại gây ra bởi môi trường sống và thói quen sinh hoạt, ăn uống… Đa phần các biến đổi gen không tương thích với cơ thể sẽ được chính cơ thể kiểm soát và thải loại. Tuy nhiên có một số biến đổi gen vượt qua được các trạm kiểm soát của cơ thể, tác động đến quá trình sinh trưởng, phân bào hoặc chết lập trình của các tế bào, khiến các tế bào tăng sinh mất kiểm soát và gây ra bệnh ung thư.

Khác với quan điểm phân loại ung thư theo các cơ quan trên cơ thể, quan điểm hiện đại dựa trên các biến đổi gen gây nên và vì thế, điều trị ung thư nhất thiết phải xác định đúng loại biến đổi gen, đúng cơ chế tác động lên tế bào của các biến đổi gen đó cũng như khả năng đáp ứng thuốc của chúng.

Mỗi bệnh nhân ung thư mang các biến đổi gen khác nhau với hình thái tế bào ung thư khác nhau. Để điều trị hiệu quả bệnh ung thư, nhất thiết phải có phác đồ điều trị riêng biệt cho từng cá thể. Khó khăn lớn nhất cho các bác sỹ hiện nay là chưa có sơ sở đầy đủ cho việc lựa chọn đúng thuốc, đúng phác đồ điều trị cho từng bệnh nhândựa trên nguyên nhân gây bệnh cũng như khả năng đáp ứng thuốc của từng bệnh nhân, khiến hiệu quả của điều trị ung thư chưa được như mong muốn.

2 - ĐIỀU TRỊ CÁ THỂ TRONG UNG THƯ LÀ GÌ?

Điều trị cá thểtrong ung thư là phương pháp đưa ra giải pháp điều trị tối ưu nhất cho từng bệnh nhân bao gồm hóa trị, điều trị đíchđiều trị miễn dịchdựa trên các yếu tố sau:

-       Giải trình tự gen bằng phương pháp giải trình tự gen thế hệ mới nhằm có cái nhìn tổng quan về hệ gen của từng cá thể.

-       Xác định những biến đổi gen gây ung thư, mức độ và nguy cơ gây bệnh ung thư.

-       Sử dụng nền tảng công nghệ cung cấp thông tin về cơ chế tế bào của từng biến đổi gen.

-       Đánh giá hiệu quả đáp ứng thuốc của tế bào ung thư đặc thù của từng bệnh nhân.

-       Đưa ra phác đồ điều trị cá thể.

3 - CÁC PHƯƠNG PHÁP XÁC ĐỊNH GEN UNG THƯ HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ CÁ THỂ?

Gen ung thư có thể được xác định dựa trên mẫu sinh thiết mô (sinh thiết rắn) hoặc mẫu máu (sinh thiết lỏng) của mỗi bệnh nhân.

Mẫu sinh thiết môcho phép xác định chính xác gen ung thư tại vị trí xác định bệnh ung thư đồng thời cho phép xác định hiệu quả đáp ứng thuốc của tế bào ung thư đặc thù.

Mẫu sinh thiết máuthu được một cách dễ dàng, không xâm lấn, cho phép xác định tế bào ung thưcũng nhưcác các phân mảnh gen ung thưlưu hành trong máu. Với bản chất không xâm lấn của nó, phương pháp sinh thiết này không có rủi ro về mặt phẫu thuật như khi sinh thiết mô.

4 - AI NÊN THỰC HIỆN CÁC XÉT NGHIỆM NÀY?

Tất cả các bệnh nhân ung thư đều nên thực hiện các xét nghiệm này nhằm tìm được cho mình phác đồ điều trị phù hợp nhất.

5 - MẪU XÉT NGHIỆM và THỜI GIAN XÉT NGHIỆM?

-       Mẫu sinh thiết được lấy trực tiếp từ khối u hoặc mẫu máu theo chỉ định của bác sỹ.

-       Kết quả xét nghiệm sau 12-21 ngày làm việc tùy theo gói xét nghiệm.

 

[Trở về] [Đầu trang]

  
  
CUNG CẤP DỊCH VỤ LẤY MẪU TẠI NHÀ: CHÍNH XÁC - NHANH CHÓNG - CHUYÊN NGHIỆP